Giỏ hàng

Những cấm kị không thể không biết khi “ngậm ngải tìm trầm”

Trầm hương được xem là một loại dược liệu quý hiếm của dân tộc Việt, nhờ các dược chất được khoa học chứng minh là có thể chữa bách bệnh. Có người dành cả “thanh xuân” để đi tìm trầm nhưng lại không may bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc. Có người may mắn tìm được trầm, giàu có trong phút chốc rồi tai họa lại giáng xuống. Chính bởi vì phạm phải những điều cấm kỵ. Tương truyền giữa những người phu trầm rằng kẻ nào được “hưởng lộc” của Nữ thần Thiên Y A Na mà phạm phải điều cấm kỵ thì sớm phải trả giá.

Gỗ trầm hương tương truyền là báu vật của Thần Y A Na

Những điều kiêng kị khi tìm kiếm trầm hương

Dân gian có câu nói “ăn của rừng rưng rưng nước mắt”, đối với dân đi tìm trầm, chuyện sống chết thường chỉ trong gang tấc, nguy hiểm luôn rình rập, bị tai nạn, qua thác, qua ghềnh sẩy chân rớt xuống vực, rắn cắn, heo rừng húc… nên đành gửi xác trên cao xanh.

Khi đi tìm trầm, dân địu thường đi thành nhóm, tầm 6 – 15 người. Cả nhóm cử ra một Bầu trưởng để điều hành, và mọi người phải hoàn toàn nghe theo. Bầu trưởng phải là người hết sức khắt khe về lễ nghi và kinh nghiệm, đặc biệt là phải có khả năng tạo nên sự thống nhất và đoàn kết giữa các phu trầm trong nhóm. Việc tìm kiếm trầm hương đòi hỏi mất rất nhiều thời gian, có khi kéo dài cả vài năm. Sau một ngày dài băng rừng lội suối, cơm nước và đôi chén rượu, các thành viên trong nhóm đều lăn ra ngủ khoèo, riêng người trưởng bầu phải tỉnh thức để dõi theo từng tiếng động. Ban ngày thì rọc rừng mà đi. Rừng sâu vốn không có đường, dân bầu phải rọc rừng bằng rựa ngọn, Bầu trưởng phải định hướng và cắt cho nhanh…

Dân trầm truyền tai nhau rằng, người đi tìm trầm phải giữ đầy đủ lễ nghi, không được phạm cấm lệnh hoặc bỏ qua các nghi thức cúng Nữ thần trước khi vào rừng. Bằng không sẽ phải trả giá bằng việc bỏ mạng nơi rừng thiên nước độc. Dân địu lưu truyền rằng, Nữ thần Thiên Y A Na có bốn cây trầm khổng lồ trấn bốn phía Đông, Tây, Nam, Bắc. “Trầm kỳ chính là báu vật của Bà, ai có lòng thành được Bà chứng, Bà thương, Bà sẽ ban lộc. Bằng không cho dù có đứng sát cây trầm muôn đời sẽ chẳng tìm thấy. Đó là lý do mà trước khi vào rừng dân đi địu phải dâng lễ khấn cầu Bà”, cựu phu trầm Lê Đăng, chuyên thu mua cây Dó soi trầm tại huyện Vạn Ninh cho biết.

Cách hành nghi lễ trước khi vào rừng

Tùy điều kiện của nhóm địu, có khi là gà, đầu heo hoặc bánh trái, cau trầu… chủ yếu là lòng thành. Phải tin Nữ thần, tuân thủ các điều cấm kỵ được cha ông đúc kết, thì Nữ thần sẽ xúc động mà ban lộc.

Đặt mua sản phẩm trầm hương nguyên chất tại đây.

Về các điều cấm kị, nhiều phu trầm cho biết, trước khi đi tìm trầm, phải xem ngày giờ khởi hành, tắm rửa sạch, ăn chay, tịnh thân trong ba ngày, nghĩa là không được quan hệ xác thịt. Trầm hương là vật linh thiêng. Ngoài việc chữa bệnh, làm nước hoa trầm hương còn được dùng để xua đuổi tà khí, làm cầu nối giữa người trần và thần linh nên rất kị các thứ ô uế. Nếu trầm phu đi rừng mà hôm trước ăn nằm với người khác coi như phạm phải đại kị, vào rừng không gặp họa này cũng bị tai ương khác. Phu trầm phải giữ lời ăn tiếng nói tránh xúc phạm thần linh, phải “gọi gạomễ, ly uống nước gọi là lơi, ăn gọi là xóc, bệnh đau nói trại là se, đau bao tử phải gọi là đau bao tải, cái võng gọi là cái đưa, chết gọi bằng trẫu hoặc trỗi…”… Trần Văn, cựu phu trầm cho biết trên một trang báo mạng.

Vậy phải làm gì khi có một người trong nhóm địu phạm lỗi?

Nếu có một người trong nhóm lỡ nói từ cấm kị, thì bầu trưởng phải là người chịu phạt. Hình phạt mang tính tượng trưng nhưng nghi thức phải trang trọng, tôn nghiêm, bằng không tội nhẹ thành nặng, Thần Y A Na sẽ quở phạt. Trưởng bầu phải nằm xuống để người nói lỡ lời quất mình ba roi rõ đau. Làm như vậy để nhắc nhở người không biết giữ lời ăn tiếng nói phải cẩn trọng hơn nếu không sẽ làm liên lụy đến trưởng đoàn, một phần là hình thức tự chịu kỷ luật của trưởng bầu vì đã không tạo được khuôn phép trong nhóm đi địu. (theo An Ninh Thế Giới)

Địa chỉ mua trầm hương nguyên chất tại TP. Hồ Chí Minh

Tại Công ty TNHH Trầm Hương Hoàng Giang, quý khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí về các sản phẩm trầm hương tiêu dùng trong nước, đặc biệt khi tham quan showroom, quý khách sẽ có cơ hội tham khảo nhiều mẫu sản phẩm trầm nguyên chất quý.

Mời Quý khách hàng ghét thăm Văn phòng Đại Diện Công ty TNHH Trầm Hương Hoàng Giang, tại L40, Đường số 11, khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...