Cây Dó Bầu – cây Trầm hương – tiềm năng và lợi ích to lớn

Tuy chính phủ và các cơ quan phi chính phủ chưa đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào về phân loại chất lượng Trầm hương, theo TS Lê Công Kiệt, tiêu chí đánh giá Trầm hương thường dựa vào nguồn gốc, độ đậm, mùi vị, hình dáng, kích thước, màu sắc, trọng lượng, độ đậm đặc, độ tinh khiết và loại cây Dó Bầu tạo Trầm hương.

 

 

Trong giao thương buôn bán, việc phân loại Trầm hương hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm, cảm nhận, sự đồng thuận và thông qua các hoạt động trực tiếp của con người như nhìn, sờ, gọt, ấn, đốt, nếm, ngửi, v.v.

Trầm hương chất lượng tốt được tạo nên từ cây Dó Bầu có thể hòa tan trong cồn đến 40-50%. Sau khi xà phòng hóa bằng KOH và chưng cất sẽ có khoảng 13% dầu. Trong dầu có thành phần chính là Benzylaxeton C6H5-CH2COCH3 26%, Metoxybenzylaxeton 53% và Tecpen Alcon 11%. Trong tinh dầu, những hợp chất chính đó là axit cinnamic và các dẫn xuất của nó (axit Cinamic, axit B-fenilacrilic: C9H8O2, C6H5CH-CHCOOH).

 

 

Cây Dó Bầu và sự hình thành Trầm hương tự nhiên

Trong quá trình sinh trưởng của cây Dó Bầu, khi cây bị nhiễm một số yếu tố không xác định hoặc bị nhiễm ở một số vùng thân cây, sẽ tạo ra nhựa tích tụ theo thời gian để bảo vệ, chống lại và sau đó lan rộng ra, làm thay đổi các phân tử gỗ với nhiều màu sắc (đen, nâu, chàm, xám, v.v…), nhiều tính chất (cứng, mềm, dẻo, giòn, v.v…), nhiều mùi hương (đắng, cay, chua, ngọt, v.v…), hình dạng (tròn, xoắn ốc, xoăn, dài, v.v…), tại nhiều vị trí (thân, cành, rễ) trên cây. Đó là Trầm hương.

Về nguyên tắc, hai yếu tố giúp cây Dó Bầu tạo nên Trầm hương bao gồm:

  • Chấn thương cơ học mạnh, chẳng hạn như mảnh đạn nổ mắc trong thân cây hoặc chấn thương do người dùng rìu để bổ lỗ trên thân.
  • Ở những nơi bị thương, sau một thời gian dài 10-15 năm, dưới tác động của nhiều yếu tố và sự có sẵn của bào tử trong môi trường tự nhiên gây nhiễm trùng trên những vùng bị thương, gây ra phản ứng hóa học bên trong cây – nơi tạo ra Trầm hương. Chất lượng của Trầm hương phụ thuộc vào mức độ nhiễm khuẩn.

 

 

Cây Dó Bầu và phân loại Trầm hương tự nhiên

Cây Dó Bầu (hay cây Dó Trầm) sinh trưởng tốt nhất ở điều kiện của một số vùng rừng mưa nhiệt đới tại Đông Nam Á, thích hợp với vùng đất đỏ bazan hoặc đất cát sỏi. Khi cây bị bệnh hoặc gặp tác động của tự nhiên, nhựa cây sẽ tràn ra bao bọc lấy vết thương, tạo nên đoạn gỗ nhiễm dầu và có hương thơm. Tùy theo lượng nhựa tạo thành mà người trong nghề gọi bằng tên khác nhau: Tok, Trầm hương, Kỳ nam.

  • Tok: là do sự biến đổi một phần chất gỗ, hình thành những đường đen như sợi tóc (lượng tinh dầu ít, thường dùng làm nhang đốt)
  • Trầm hương: là do sự phân hóa không trọn vẹn của các phần tử gỗ, ngấm tinh dầu Trầm nhiều hơn Tok, có màu nâu, hay sọc đen. Loại Trầm hương càng tốt thì ít nổi trong nước (trầm = chìm).
  • Kynam: chính là loại tốt nhất, do sự biến đổi hoàn toàn của các phần tử gỗ, thấm nhiều tinh dầu Trầm, có màu nâu đậm, đen, xanh, vàng hay trắng. Kỳ nam nặng, chìm trong nước, có vị đắng, thường hình thành ở phần lõi của cây Trầm hương.

 

 

Chủng loại cây Dó Bầu có thể tạo Trầm hương tại Việt Nam

Có khoảng 16 loài cây Dó có thể cho Trầm. Cuối tháng 9/2007, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cũng đã tổ chức hội thảo về cây Dó Bầu. Đến dự hội thảo đã có nhiều nhà khoa học, các doanh nghiệp và đại diện lãnh đạo một số địa phương để đánh giá kết quả trồng cây Dó Bầu. Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận về quá trình hình thành Trầm hương, trong đó có 3 phương pháp:

Gây vết thương cơ giới (vật lý) trên thân cây Dó Bầu: phương pháp này rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng xác suất thành công thấp (chủ yếu là cắt các mảnh thùng phuy, sắt vụn, đinh… để đóng vào thân cây tạo vết thương cơ giới để cây tạo Trầm hương).

Tác động bằng một số kích thích hóa học (hóa học) trên thân cây Dó Bầu: Phương pháp này có hiệu quả trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, có nhược điểm là trong sản phẩm tồn tại một số chất độc hại như: CI, SO4, PO3… ảnh hưởng đến chất lượng Trầm hương và không được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tác động bằng một số chế phẩm sinh học (sinh học) trên thân cây Dó Bầu: Thực chất phương pháp này là gây bệnh cho cây bằng men vi sinh hoặc vi khuẩn đã được kiểm nghiệm có hiệu quả. Hiện nay việc nghiên cứu phương pháp này đã có những kết quả rất khả quan, tỷ lệ thành công cao và không để lại dư lượng chất độc hại trong Trầm hương.

 

 

Lợi ích kinh tế khổng lồ của Trầm hương từ cây Dó Bầu

Cây Dó Bầu có thể chế biến ra những sản phẩm có giá trị cao: ứng dụng chưng cất tinh dầu Trầm (sử dụng toàn bộ thân, rễ, lá); chế tác đồ thủ công mỹ nghệ, phụ phẩm để sản xuất hương/nhang. Theo tính toán của các nhà khoa học, một ha Dó Trầm từ 8 – 10 tuổi có thể cho 35 – 40 tấn gỗ Trầm. Theo ông Nguyễn Văn Minh – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Trầm hương Việt Nam đã khẳng định, nhu cầu về Trầm Hương và tinh dầu Trầm Hương trên thế giới hiện nay rất lớn.

Giá tinh dầu Trầm Hương hiện tại ở Việt Nam là cực kì cao hơn so với các loại tinh dầu thực vật thông thường, và giá tinh dầu ở các nước khác thì cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Đầu ra của Trầm Hương cũng còn rất lớn, nhưng các tỉnh, thành phố cần có chính sách cụ thể để tránh việc trồng và khai thác tràn lan như một số loại cây trồng khác.

 

 

Tác dụng tốt của Trầm hương từ cây Dó Bầu đối với sức khỏe

Những người dân sống xung quanh vườn Dó Bầu luôn được thừa hưởng mùi hương Trầm thoang thoảng giúp tinh thần luôn sảng khoái, thư thái. Trầm hương sau khi khai thác trên Cây Dó Bầu được trưng cất dưới dạng tinh dầu Trầm rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, người ta còn dùng Trầm hương dưới dạng thuốc bóp, ngâm rượu, mài nước uống hoặc có thể dùng phối hợp với các vị thuốc khác giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như: tiêu hóa kém, nôn mửa, đau dạ dày, hen suyễn, tinh thần xúc động, khí dồn lên thở gấp.

 

 

Lý do bạn chọn Trầm Hương Hoàng Giang

  1. Nhà máy với dây chuyền sản xuất khép kín từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra.
  2. Nguyên liệu 100% Trầm hương thiên nhiên.
  3. Các sản phẩm đều được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001: 2015 đạt chuẩn xuất khẩu, không chứa các hoá chất độc hại.
  4. Top 10 nhà xuất khẩu Trầm hương hàng đầu thế giới (Market Research Future 2017).

Sản phẩm được chứng nhận ISO 9001: 2015, cam kết sản xuất theo bảng Tiêu chuẩn cơ sở được công bố

Ngày 08.05.2019 vừa qua, công ty TNHH Trầm Hương Hoàng Giang đã nhận được bản chính thức Giấy công nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015 của Tổng Cục Tiêu chuẩn và Đo lường Chất lượng AQS GLOBAL về quản lý chất lượng sản phẩm được công nhận trên toàn thế giới cho lĩnh vực sản xuất và kinh doanh Trầm hương.

Giấy chứng nhận ISO 9001:2015 được đánh giá bởi một tổ chức quốc tế uy tín chính là sự đảm bảo chất lượng an toàn cho mọi sản phẩm Trầm hương của Hoàng Giang, từ đó giúp Quý khách hàng và đối tác hoàn toàn yên tâm khi trao gửi niềm tin vào sản phẩm Trầm hương nói riêng cũng như công ty Hoàng Giang nói chung.

Thêm vào đó, tất cả các sản phẩm của Trầm Hương Hoàng Giang đều được cam kết sản xuất theo đúng Tiêu chuẩn cơ sở mà công ty đã công bố, đính kèm bản Kết quả thử nghiệm được Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM thực hiện cho từng loại mặt hàng riêng biệt để đảm bảo chất lượng cao đồng nhất và sản lượng ổn định.

Danh sách sản phẩm Trầm hương tại Hoàng Giang:

http://www.tramhuonghg.com/san-pham/

CÔNG TY TNHH TRẦM HƯƠNG HOÀNG GIANG

Văn phòng chính và xưởng sản xuất: đường Nguyễn Minh Châu, Thị xã Lagi, Tỉnh Bình Thuận, Việt Nam.

Văn phòng đại diện: L40, Đường số 11, Khu Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Hotline: +84 965 397 039 (zalo & viber)

Email: info@hgagarwood.com

Websitetramhuonghg.com

Instagramhttps://bit.ly/2HTiaku

Youtube channel: https://bit.ly/2U8aBx9

Linkedinhttps://www.linkedin.com/in/hoanggiangagarwood/

Fanpagehttps://www.facebook.com/hoanggiangagarwood/

Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on LinkedInShare on Google+
Loading...